Thứ Tư, 14 tháng 11, 2018

Báo Zing: Thương lái Hải Phòng mua cá ngựa xương ở Cà Mau

Cơ quan chức năng xác định lìm kìm gai ở Cà Mau là cá ngựa xương và thương lái tìm mua là người Hải Phòng, chứ không phải Trung Quốc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Ẩm thực, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: http://news.zing.vn/thuong-lai-hai-phong-mua-ca-ngua-xuong-o-ca-mau-post892387.html

Chiều 14/11, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Cà Mau, cho biết đơn vị đã có kết quả rà soát, nắm thông tin về thương lái mua cá lìm kìm gai. Cá cũng được Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II (Khoa Thủy sản Đại học Cần Thơ) xác định thuộc họ cá ngựa xương Syngnathiformes.

Tên khoa học của cá lìm kìm gai (người dân miền Tây quen gọi) là Doryichthys boaja, sống ở môi trường nước mặn và lợ. Cá phân bố ở các nước vùng Đông Nam Á như Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam.

Cá ngựa xương được người dân Cà Mau gọi là lìm kìm gai. Ảnh: Nhật Tân.

Qua khảo sát tại các huyện trong tỉnh Cà Mau, ngành nông nghiệp xác định có 7 cơ sở thu mua cá ngựa xương. Giá cá tươi được chủ vựa mua từ 1,1-1,2 triệu đồng/kg (loại 50-70 con/kg) và cá khô dao động từ 2,7 đến 3,6 triệu đồng/kg. Thương lái đặt mua cá ngựa xương tại các vựa được Sở NN&PTNT Cà Mau xác định là người Hải Phòng, không phải Trung Quốc.

Để ổn định tình hình, ngành nông nghiệp tỉnh Cà Mau khuyến cáo người dân không vì lợi ích trước mắt mà gây nuôi cá ngựa xương trong ao, đìa, vuông tôm. Đề phòng cảnh giác người lạ đến tận nhà tiếp thị bán con giống để nuôi thương phẩm.

"Người dân cần tỉnh táo, thận trọng và tìm hiểu kỹ cơ sở, đầu mối thu mua cá ngựa xương, đặc biệt là thương lái người nước ngoài để tránh thiệt hại về sau. Bởi khi đẩy giá lên cao quá mà các thương lái không mua lại sản phẩm thì người dân sẽ lỗ nặng", lãnh đạo ngành nông nghiệp ở Cà Mau khuyến cáo.

Việt Tường

Tìm kiếm:✨

  • Cá ngựa, Thương lái, Tỉnh Cà Mau, Ngành Nông nghiệp, Vùng Đông Nam Á, Cà Mau, Chiều 14/11, Cao quá, Thu mua, Như Indonesia, Việt Tường, Cá tươi, Để tránh, Tên khoa học, Con giống, Tiếp thị, Campuchia, Malaysia