Thứ Ba, 6 tháng 11, 2018

Báo Thanh Niên: Người Cần Thơ 'bất ngờ' cây xanh tạo dáng hình đờn kìm lại giống... chữ thập

Nhiều người đi đường không khỏi ngạc nhiên khi thấy những cây xanh trồng trên giải phân cách ở một tuyến phố tại Cần Thơ có hình thù lạ, giống chữ thập dù trong dự án ghi tạo hình đờn kìm.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Du lịch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Niên, nguồn bài: http://thanhnien.vn/doi-song/nguoi-can-tho-bat-ngo-cay-xanh-tao-dang-hinh-don-kim-lai-giong-chu-thap-1020714.html

Dự án mô tả cây xanh có hình đờn kìm nhưng thực tế lại giống... chữ thập - Ảnh: ĐÌNH TUYỂN

Tháng 9.2017, dư luận chú ý việc dải phân cách trên đường Nguyễn Văn Linh và đường 30 tháng 4 (Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) có hàng loạt cây xanh bị bứng đi để thay bằng cây khác.

Trong đó, dải phân cách đường Nguyễn Văn Linh được trồng cây lại với chủ đề “Cần Thơ - Vẻ đẹp miền Tây”. Theo đó, cây xanh được tạo hình cá heo, cô gái miền Tây, thuyền hoa, đờn kìm và lộc bình. Dự án cải tạo, trồng mới cây xanh trên tiêu tốn 10,4 tỉ đồng, từ nguồn ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, tháng 11.2018, thăm lại tuyến đường cây xanh đắt đỏ này, nhiều người sẽ không khỏi ngạc nhiên khi đoạn đường trước Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, nhiều cây xanh “điểm nhấn” lại trông như chữ thập, nhiều người còn so sánh với những... nấm mồ, hay biểu tượng giới tính nam…

Theo khảo sát nhỏ của Thanh Niên, rất ít người trong cái nhìn đầu tiên có thể đưa ra nhận định đúng như ý tưởng của địa phương đó là: cây đàn kìm.

Rất ít người trong cái nhìn đầu tiên có thể đưa ra nhận định đúng như ý tưởng của địa phương đó là: cây đàn kìm - Ảnh: ĐÌNH TUYỂN

“Có thể tưởng tượng đó cũng là chữ thập vì chỗ này gần bệnh viện”, chị Linh, một người đi đường trả lời ngay khi được hỏi xây xanh giống hình thù gì. Có người nhận xét: “Nó giống con lạc đà là nhiều chỉ có thiếu 4 cái chân thôi”.

Nhiều người nhận xét nhìn xa xa, hình thù cây xanh này chẳng khác gì những nấm mồ - Ảnh: ĐÌNH TUYỂN

Cũng trên con đường này, đoạn gần bến xe Cần Thơ cũ, những cây xanh tạo hình cặp cá heo đang nhào lên mặt nước cũng quá khó để nhận dạng khi cây lá mọc um tùm không ra hình thù gì.

Trao đổi qua điện thoại với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Thái Bảo, Trưởng Phòng Quản lý đô thị Q.Ninh Kiều (Phòng này là chủ đầu tư dự án cải tạo, trồng mới cây xanh trên tuyến đường Nguyễn Văn Linh và 30.4) cho biết: “Thực ra đó là cây đàn kìm”.

Cũng theo ông Bảo, đoạn đường Nguyễn Văn Linh do công ty Việt Tín chăm sóc, bảo dưỡng cây xanh. Phòng Quản lý đô thị quận Ninh Kiều sẽ yêu cầu doanh nghiệp, kiểm tra và cho công nhân chấn chỉnh ngay.

Trước đó, năm 2017, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ tiến hành dự án cải tạo, trồng mới cây xanh trên tuyến đường Nguyễn Văn Linh và 30.4 với mục đích mang lại nét mỹ quan đô thị cho trục chính của quận Ninh Kiều. Phòng Quản lý đô thị Q. Ninh Kiều làm chủ đầu tư thực hiện trên cả 2 tuyến đường trên (dài 5,4km, rộng 2m).

Đây là tạo hình cặp cá heo đang nhào lên khỏi mặt nước như mô tả trong dự án của quận Ninh Kiều - Ảnh: ĐÌNH TUYỂN

Phối cảnh dự án trồng cây theo chủ đề "Cần Thơ- Vẻ đẹp miền Tây" trên đường Nguyễn Văn Linh theo dự án của quận Ninh Kiều - Ảnh: HD

Để thực hiện dự án, đơn vị sẽ tiến hành bứng gốc, di dời những cây hiện tại ở hai tuyến đường này, trong đó có 706 cây cau trắng và 109 cây dương. Những cây bị bứng, có sức sống mạnh sẽ được trồng dặm ở tuyến đường Nguyễn Văn Cừ nối dài. Số cây còn lại được mang về dăm ở vườn ươm Công nghệ Bình Thủy để chăm sóc nhằm trồng cải tạo công viên Sông Hậu và một số tuyến đường có cây bị chết.

Đình Tuyển

Tìm kiếm:✨

  • Cây xanh, Đường Nguyễn Văn Linh, Cá heo, Cây đàn, Ninh Kiều, Đình Tuyển, Dải phân cách, Phòng Quản lý, Nấm mồ, Cải tạo, Miền tây, Nguyễn Văn Linh, Việt Tín, Lại Tuyến, Bến xe Cần Thơ, PV Thanh Niên, Phòng Quản lý đô thị, Mô tả, Nhạc tài tử, Đàn sến, Tiếng đàn