Thứ Ba, 13 tháng 11, 2018

Báo PLO: Vụ đạo diễn Đặng Quốc Việt: Hít thụ động cần sa có dương tính?

Đạo diễn Đặng Quốc Việt cho rằng kết quả dương tính với cần sa là do ông hít khói cần sa thụ động từ người lái xe ôm. Vậy khả năng này thế nào?

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo PLO, nguồn bài: http://plo.vn/thoi-su/vu-dao-dien-dang-quoc-viet-hit-thu-dong-can-sa-co-duong-tinh-802627.html

Như chúng tôi đã thông tin, sáng 13-11 Công an TP Cần Thơ cho hay kết quả kiểm tra đối với đạo diễn Đặng Quốc Việt cho thấy ông này dương tính với chất marijuana có trong cần sa.

Phản hồi về kết quả này, chiều ngày 13-11, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, đạo diễn Đặng Quốc Việt cho rằng ông dương tính với cần sa là vì hít thụ động từ người lái xe ôm chở ông, khi di chuyển từ bến Ninh Kiều sang cầu Quang Trung (TP Cân Thơ), chứ bản thân ông không sử dụng. Vậy điều này có thể diễn ra không?

Đạo diễn Đặng Quốc Việt đang điều trị tại BV Chợ Rẫy, TP.HCM. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Trao đổi về vấn đề này với chúng tôi, BS Chuyên khoa II Huỳnh Thanh Hiển, BV Tâm thần TP.HCM, cho hay có việc một người hít thụ động cần sa có thể cho kết quả test dương tính.

Lý giải điều này, theo BS Hiển, que thử cần sa khá nhạy, khoảng 500-1.000 nanogram/ml cần sa đã có thể cho kết quả dương tính. Theo BS Hiển, không riêng gì cần sa, các loại ma túy như lắc, đá hút thụ động cũng có thể cho kết quả dương tính.

BS Hiển cho hay que thử nhanh chỉ cho kết quả “yes/no” xác định có nồng độ ma túy trong ngưỡng phát hiện chứ không cho kết quả hút liều lượng bao nhiêu.

Kết quả xét nghiệm ông Đặng Quốc Việt dương tính với chất Marijuana. Ảnh: Công an TP Cần Thơ cung cấp.

Tuy nhiên, theo BS Hiển, ông chưa gặp trường hợp nào ngồi sau xe hít phải khói ma túy cho kết quả dương tính mà chỉ gặp trường hợp hít thụ động trong phòng kín máy lạnh.

BS Hiển kể từng giải quyết thả một trường hợp là cô gái 18 tuổi bị thu gom khai hút thụ động ma túy đá. 2 ngày sau, cô gái được test lại cho kết quả âm tính. Trong khi, nếu có hút ma túy đá thường có kết quả dương tính đến 5 ngày sau đó.

Do vậy, để xác định một người có hút chủ động ma túy hay không thì cần phải test liên tục vài ngày. Nếu cho ra kết quả âm tính sau thời gian ngắn 2-3 ngày thì có thể kết luận hút thụ động. Còn nếu cho kết quả test dương tính kéo dài đến 6 ngày, thì đó thường là ma túy đá, thuốc lắc. Riêng cần sa, nếu hút chủ động kết quả dương tính có thể kéo dài hơn, từ 7-10 ngày.

HOÀNG LAN

Tìm kiếm:✨

  • Đặng Quốc Việt, Ma túy, Test, Đạo diễn, Từ Bến Ninh Kiều, Công an TP Cần Thơ, Bác sĩ, BV Tâm thần TP.HCM, Cầu Quang Trung, Người lái xe, Hít khói, Bị Thu, Nguyễn Trà, Điều trị, Bệnh viện Chợ Rẫy, Xét nghiệm, Trao đổi, Lái xe ôm, Thuốc lắc, Máy lạnh, Xe ôm, Tâm thần, Người lái, Thơ