Chủ Nhật, 4 tháng 11, 2018

Báo Nhân Dân: Cơ hội đón dòng vốn đầu tư Nhật Bản vào đồng bằng sông Cửu Long

Tính đến tháng 10-2018, đồng bằng sông Cửu Long thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Nhật Bản với 169 dự án, tổng vốn đăng ký hơn 2,2 tỷ USD, chiếm 10,5% trong tổng vốn FDI toàn vùng. Riêng tại Cần Thơ, có bảy dự án FDI từ Nhật Bản với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 12 triệu USD. Tuy nhiên, nhiều kỳ vọng mới đang được mở ra và cơ hội đón thêm dòng vốn đầu tư từ Nhật Bản vào đồng bằng sông Cửu Long là hoàn toàn có thể thành hiện thực.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/kinhte/thoi_su/item/38140502-co-hoi-don-dong-von-dau-tu-nhat-ban-vao-dong-bang-song-cuu-long.html

Doanh nghiệp Nhật Bản tham quan gian hàng trưng bày tại diễn đàn kinh tế.

Phải đến, hiểu, nghe và thấy

Từ ngày 2 đến 4-11, tại TP Cần Thơ diễn ra nhiều hoạt động giao lưu văn hóa – thương mại Việt Nam – Nhật Bản lần thứ tư, thiết thực chào mừng 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản. Đây là cơ hội để giới thiệu những nét đẹp về hình ảnh quê hương đất nước, con người Cần Thơ đến với bạn bè Nhật Bản và ngược lại. Đồng thời cũng là cơ hội quảng bá hình ảnh, sản phẩm, dịch vụ, giới thiệu tiềm năng, tìm kiếm cơ hội kết nối đầu tư, giao thương giữa TP Cần Thơ và các tỉnh, thành phố của Nhật Bản. Từ đó tăng cường hoạt động giao lưu văn hóa, thương mại và thu hút, mời gọi đầu tư nước ngoài từ Nhật Bản vào TP Cần Thơ và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Chiều 1-11, sân bay Quốc tế Cần Thơ trở nên rộn ràng hơn hẳn. Bởi chuyến bay charter đầu tiên bay thẳng từ thủ đô Tokyo của Nhật Bản vừa hạ cánh xuống thủ phủ của miền Tây Nam bộ, chở theo 120 hành khách, trong đó có hơn 100 doanh nhân là chủ các doanh nghiệp có uy tín tại xứ sở hoa anh đào. Ông Nguyễn Phương Lam, Phó giám đốc phụ trách Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ vui mừng chia sẻ rằng, chuyến bay này mở ra kỳ vọng lớn cho đầu tư nước ngoài từ Nhật Bản vào ĐBSCL, nhất là tại TP Cần Thơ. Người Nhật thường cần một thời gian dài để xếp lịch và VCCI chi nhánh Cần Thơ đã cố gắng rất nhiều để có chuyến bay và sự có mặt của hơn 100 doanh nghiệp Nhật trực tiếp đến Cần Thơ tìm kiếm cơ hội đầu tư là kết quả đáng khích lệ. “Người Nhật có quan điểm nếu chưa biết thì sẽ không làm ăn, đầu tư. Chuyến bay này nhằm mục đích để các doanh nghiệp Nhật có thể trực tiếp tham quan, đánh giá tiềm năng, cơ hội, hiểu, nghe, thấy về đồng bằng sông Cửu Long và họ sẽ tính tới chuyện đầu tư. Dòng vốn đầu tư nước ngoài của Nhật đang được đẩy mạnh vào Việt Nam, trong đó, ĐBSCL cũng là điểm đến”, ông Lam chia sẻ.

Theo ông Lam, trong quá khứ, ĐBSCL còn nhiều hạn chế từ hệ thống giao thông đường bộ đến các hạ tầng khác khó có thể đáp ứng được nhu cầu của nhà đầu tư Nhật Bản. Hiện nay chúng ta có điều kiện tốt hơn, có thể nói rằng đủ điều kiện tiếp cận, mời gọi doanh nghiệp Nhật vào đầu tư. Tuy nhiên, cũng cần phải nỗ lực tiếp về đầu tư hạ tầng cũng như vấn đề về chính sách và tìm kiếm các cơ hội để khai thác dòng vốn đầu tư của Nhật nhiều hơn. “Khu vực này có thế mạnh về nông nghiệp, trong khi Nhật Bản rất mạnh về công nghệ. Điều đó cũng phù hợp với định hướng phát triển và tái cơ cấu ngành nông nghiệp của đồng bằng và TP Cần Thơ là sản xuất nông nghiệp bền vững, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao”, ông Lam nói.

Khánh thành Khu công nghiệp Việt Nam - Nhật Bản tại quận Cái Răng, TP Cần Thơ.

Nói về sự có mặt trên chuyến bay đến TP Cần Thơ lần này, ông Okamoto Akihiro, Giám đốc một công ty trong lĩnh vực nông nghiệp ở Nhật Bản muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh. Ông nói đây là lần thứ ba đến với thành phố xinh đẹp của đồng bằng này. Theo vị doanh nhân, Cần Thơ có nhiều thứ mà ở Nhật Bản không có với rất nhiều tiềm năng trong lĩnh vực nông nghiệp. “Không chỉ là trái cây, rau quả, mà có thể là cỏ và phân bón nữa. Vùng này đất đai rộng lớn rất thích hợp để trồng những loại cỏ làm thức ăn cho động vật nuôi ở Nhật Bản và có thể xuất bán sang cả châu Phi. Hoặc chúng tôi sẽ đầu tư nhà máy sản xuất phân bón tại Cần Thơ và xuất bán sang Nhật Bản”, ông Okamoto Akihiro quả quyết.

Tiềm năng hợp tác rất lớn

Tại Diễn đàn Hợp tác Kinh doanh Nhật Bản – MeKong ngày 3-11 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Cơ quan Xúc Tiến Thương mại Nhật bản tại TP Hồ Chí Minh tổ chức tại TP Cần Thơ đã thu hút 400 đại biểu, đại diện các cơ quan Chính phủ, địa phương của hai nước, các tổ chức xúc tiến quốc gia Nhật Bản, chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản tham dự.

Tính đến tháng 10-2018, ĐBSCL thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Nhật Bản với 169 dự án, tổng vốn đăng ký hơn 2,2 tỷ USD, chiếm 10,5% trong tổng vốn FDI toàn vùng. Riêng tại Cần Thơ, có 7 dự án FDI từ Nhật Bản với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 12 triệu USD. Ông Nguyễn Phương Lam cho rằng, ĐBSCL có nhiều tiềm năng lớn vẫn chưa được khai thác. Đây là vùng tăng trưởng cao nhất so với các vùng còn lại trong cả nước, với chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) do VCCI đánh giá là tốt nhất, trong đó có năm tỉnh đứng trong top 10. Khu vực này có lực lượng lao động dồi dào, với 11 triệu người nhưng chi phí thấp, sức mua của người dân trong vùng khá lớn, chỉ đứng sau Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Nơi đây cũng là trung tâm nông nghiệp, chế biến nông sản lớn nhất cả nước…

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống cho biết, Việt Nam nói chung và thành phố Cần Thơ nói riêng luôn xác định Nhật Bản là đối tác chiến lược. Thời gian qua, TP Cần Thơ có mối quan hệ hợp tác, giao thương với nhiều địa phương và đơn vị, doanh nghiệp Nhật Bản. Năm 2017, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt trên 218 triệu đô-la Mỹ với các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là: gạo, thủy hải sản, lông vũ, may mặc,... tổng kim ngạch nhập khẩu đạt trên 79 triệu đô-la Mỹ, chủ yếu là: nguyên liệu dược, vải, phân bón hóa chất.

Mối quan hệ giữa Cần Thơ và Nhật Bản còn thể hiện qua các công trình giao thông do Nhật Bản tài trợ, điển hình là Cầu Cần Thơ đã góp phần to lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội không chỉ của Cần Thơ mà còn cả vùng ĐBSCL. “Cần Thơ đang xúc tiến kêu gọi nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản (JICA) cho dự án Bệnh viện Tim mạch thành phố (quy mô 300 giường) với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 35 triệu đô-la Mỹ, nếu nguồn ODA này được xem xét phê duyệt, chắc chắn đây sẽ là sự kiện quan trọng góp phần thắt chặt mối quan hệ giữa hai nước trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân”, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ nhấn mạnh.

Ông Takimono Koji, Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro) tại TP Hồ Chí Minh cho biết, qua khảo sát 100 doanh nghiệp Nhật Bản đã đầu tư vào Việt Nam có đến 70% trong số đó muốn đầu tư mở rộng ở Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp có xu hướng chuyển nhà máy sản xuất từ TP Hồ Chí Minh về Cần Thơ, vì nơi đây có nhân công cạnh tranh hơn so với các khu vực khác.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, Việt Nam đang được lựa chọn là điểm đến có triển vọng và ĐBSCL là điểm đến được các nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm. Bên cạnh đó, việc khai trương khu công nghiệp Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản tại Cần Thơ lần này là cột mốc đánh dấu một giai đoạn mới trong quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Nhật Bản với Cần Thơ nói riêng và ĐBSCL nói chung. “Có thể nói, tiềm năng hợp tác của Nhật Bản vào khu vực này rất là rộng lớn. Trong định hướng hợp tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản, hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp được coi là hướng đi rất quan trọng. Bên cạnh đó, hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp cũng là phương hướng chúng ta đang cố gắng thúc đẩy. ĐBSCL và Cần Thơ là khu vực tiềm năng cho sự hợp tác đó. Bởi, ở đây chúng ta có tiềm năng về đất đai, về lao động và đây cũng là khu vực thị trường lớn”, ông Vũ Tiến Lộc nói.

Bài và ảnh: BÙI QUỐC DŨNG

Tìm kiếm:✨

  • FDI, Đồng bằng sông cửu long, Đầu tư, Nhật Bản, Nguồn vốn, Tp Cần Thơ, Đại biểu, Phòng thương mại và công nghiệp vn, Nông nghiệp, Dòng vốn, Nguyễn Phương Lam, Tư Đăng, Đánh giá, Nhật bản với Cần Thơ, Sản xuất phân bón, Vũ Tiến Lộc, Nhật Bản lần, Oda, Nhật Bản Vừa, Giao thương, Sang Nhật Bản, Vốn đầu tư trực tiếp, Tổng kim ngạch, Dự án đầu tư nước ngoài, Xuất khẩu, Phòng thương mại, Mặt hàng nhập khẩu, Nhập siêu, Tổng số vốn, Sân bay, Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, Thủy hải sản, Quan hệ hữu nghị