Thứ Tư, 14 tháng 11, 2018

Báo Lao Động: Từ vụ đạo diễn 'tố' bị bắt vô cớ: Làm gì khi đi chung với đối tượng bị cảnh sát hình sự truy bắt?

Trong trường hợp công dân đi chung với một đối tượng đang bị lực lượng cảnh sát hình sự theo dõi, truy bắt cần bình tĩnh, nhất là không nên bỏ chạy. Đó là lời khuyên từ cả cơ quan công an và cả luật sư.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Hình sự - Dân sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/phap-luat/tu-vu-dao-dien-to-bi-bat-vo-co-lam-gi-khi-di-chung-voi-doi-tuong-bi-canh-sat-hinh-su-truy-bat-641355.ldo

Cầu Quang Trung, hiện trường vụ việc trên. Ảnh: Bảo Trung

Xung quanh vụ đạo diễn Đ.Q.V "tố" bị Công an quận Ninh Kiều (TP. Cần Thơ) vô cớ bắt giữ, đánh đập đặt ra một tình huống pháp lý: Nếu công dân vô tình đi chung với các đối tượng tội phạm đang bị lực lượng công an theo dõi thì phải ứng xử như thế nào cho phù hợp?

Luật sư Sin Thoại Khánh (Đoàn LS TPHCM) tư vấn: "Trong trường hợp công dân đi chung với một tội phạm đang bị lực lượng công an theo dõi cần bình tĩnh làm việc với lực lượng chức năng.

Chuyện lực lượng chức năng kiểm tra các đối tượng khả nghi là việc bình thường vì họ làm theo chức năng và nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên, việc kết luận một người là đồng phạm với người đi chung hay không thì phải có người thứ 3 chứng minh được vấn đề này. Không thể kết luận công dân có buôn bán ma túy hay không khi họ không may đi chung với đối tượng tội phạm đang bị theo dõi."

Đại tá Trần Văn Sáu, Trưởng Công an quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) cũng lưu ý:

"Khi người dân không may đi chung với đối tượng bị cảnh sát hình sự truy bắt thì cũng không nên quá hoảng loạn bỏ chạy. Người dân cần nên đứng lại, xuất trình giấy tờ tùy thân theo yêu cầu và hợp tác làm việc với lực lượng chức năng, tuyệt đối không nên kháng cự. Nếu bản thân không có liên quan gì đến đối tượng thì không có việc gì phải dè chừng và có các hành vi bất hợp tác."

Trước đó, ông V. cho biết, hôm 9.11, ông đang đứng trên cầu Quang Trung (quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) chụp ảnh thì cảnh sát bất ngờ ập tới áp chế. Sau một hồi giằng co, những người này áp giải ông V cùng người chạy xe ôm về trụ sở làm việc. Ông V cho rằng, tại đồn Công an, ông bị đánh và bắt khai nhận có tàng trữ ma túy.

Tuy vậy, sáng 13.11, đại diện Công an TP. Cần Thơ đã lên tiếng phản bác những thông tin trên. Công an TP. Cần Thơ thông tin, lực lượng Công an tiến hành kiểm tra thì ông V đang ngồi phía sau, thấy người chở mình bị cảnh sát kiểm tra liền bỏ chạy, tự té gây thương tích. Lập tức cảnh sát đuổi theo, giữ lại ông V để làm rõ nhưng ông V có biểu hiện bất hợp tác. Không có việc lực lượng Công an đánh đập và hành hung ông V.

Bảo Trung

Tìm kiếm:✨

  • Cầu Quang Trung, Đi Chung, Công an quận Ninh Kiều, Xe ôm, Ma túy, Ninh Kiều, Đánh đập, Đạo diễn, Tàng trữ, Tp Cần Thơ, Đuổi theo, Công an, Cho biết, Lực lượng chức năng, TUYỆT ĐỐI KHÔNG, Minh Được, Gây thương tích, Cảnh sát hình sự