Thứ Ba, 6 tháng 11, 2018

Báo Lao Động: Trả lại kim cương cho tiệm vàng Thảo Lực

Pháp luật bảo vệ quyền sở hữu tài sản của công dân, không ai có quyền xộc vào nhà dân để thu giữ tiền, vàng, kim cương, đá quý tùy tiện. Lãnh đạo UBND TP. Cần Thơ đã có quyết định trả tài sản cho chủ tiệm vàng Thảo Lực là sáng suốt.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/tra-lai-kim-cuong-cho-tiem-vang-thao-luc-640097.ldo

Tại buổi làm việc ngày 6.11, ông Lê Hồng Lực - Giám đốc Công ty TNHH MTV Nhân Đạt Jerwelry Thảo Lực, đề nghị Chủ tịch UBND và giám đốc Công an TP. Cần Thơ xem xét và trả lại cho công ty 20 viên kim cương và 19.910 viên đá nhân tạo.

Bởi vì, như ông Lực đã nhiều lần lên tiếng khẳng định, đây là số tài sản cá nhân của vợ chồng ông tích lũy nhiều năm để dành cho con cháu, không dùng vào mục đích kinh doanh.

Và rõ ràng, pháp luật bảo vệ quyền sở hữu tài sản của công dân, không ai có quyền xộc vào nhà dân để thu giữ tiền của, vàng, kim cương, đá quý tùy tiện.

Ông Trương Quang Hoài Nam - Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, yêu cầu các cơ quan chức năng tham mưu, thực hiện các thủ tục cần thiết để hủy bỏ một phần quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 2283 ngày 4.9 liên quan đến hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Đồng thời, trả lại toàn bộ tang vật gồm 20 viên kim cương, 19.910 viên đá nhân tạo cho phía Công ty TNHH MTV Nhân Đạt Jerwelry Thảo Lực.

Lãnh đạo UBND TP. Cần Thơ đã có quyết định sáng suốt, phù hợp với quy định của pháp luật và cả đạo lý.

Nhưng chừng đó chưa đủ, đối với những cá nhân "xé" chuyện 100 USD thành một vụ ồn ào vì mục đích gì, tưởng cũng cần làm rõ và xử lý. Một môi trường kinh doanh không minh bạch, muốn thu tài sản thì thu, quả là bất an.

Trả lại tài sản cho tiệm vàng Thảo Lực, có nghĩa là việc thu giữ không đúng. Nếu như không có báo chí, dư luận lên tiếng, tài sản của gia đình vợ chồng chủ tiệm vàng Thảo Lực vẫn còn trong két sắt của cơ quan chính quyền.

Qua vụ này cho thấy, tiếng nói của dư luận đã được lắng nghe, cái đúng phải thắng cái sai. Những quy định bất hợp lý phải bị loại bỏ, để trả lại sự công bằng, minh bạch, lành mạnh cho hoạt động của thị trường, cho người dân, doanh nghiệp và cho toàn xã hội.

Nhưng câu hỏi đặt ra là liệu có còn xảy ra vụ Nguyễn Cà Rê và tiệm vàng bị lục soát, bị tịch thu tài sản như Thảo Lực không? Rất có thể, vì người dân vẫn đến tiệm vàng đổi đô la hằng ngày. Nếu muốn không thì phải loại bỏ ngay quy định tai hại này của Nghị định 96.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị sửa lại nghị định 96 về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng.

Chỉ đạo này phải được thực hiện gấp, càng sớm càng tốt.

Lê Thanh Phong

Tìm kiếm:✨

  • Tiệm vàng Thảo Lực, Lê Hồng Lực, Viên kim cương, Xử phạt, Trương Quang Hoài Nam, Tiệm vàng, Chủ tiệm, Tang vật, Nguyễn Cà Rê, Kim cương, Ủy ban nhân dân thành phố, Hủy bỏ, Cần Thơ, Xử phạt vi phạm, Thu Tài, Vàng bạc, Quyền sở hữu, Không rõ nguồn gốc