Thứ Tư, 7 tháng 11, 2018

Báo KTĐT: UBND TP Cần Thơ quyết định trả 20 viên kim cương cho DN: Luật sư nói gì?

UBND TP Cần Thơ quyết định hủy bỏ 1 phần quyết định xử phạt vi phạm hành chính, trả lại 20 viên kim cương cùng gần 20.000 hột đá nhân tạo cho chủ tiệm vàng Thảo Lực. Dư luận cho rằng đó là quyết định sáng suốt.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo KTĐT, nguồn bài: http://kinhtedothi.vn/vu-tich-thu-kim-cuong-tai-tp-can-tho-luat-su-noi-gi-329264.html

Luật sư Trần Thị Ánh thuộc Văn phòng Luật sư Nguyễn Thanh Lương (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh).

Tuy nhiên, dư luận thắc mắc: Hủy 1 phần quyết định, đồng nghĩa quyết định này sai. Như vậy sẽ phải xử lý cái sai của người thực thi công vụ như thế nào?

Để giải đáp thắc mắc trên, phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị đã liên hệ Luật sư Trần Thị Ánh thuộc Văn phòng Luật sư Nguyễn Thanh Lương (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh). luật sư Ánh cho rằng đối với việc khám xét và tịch thu kim cương, hột đá nhân tạo…, cần xem xét lại.

Tài sản riêng thì không thể tịch thu

Theo luật sư Ánh, điều 129 Luật Xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) quy định về việc “Khám nơi cất giấu tang vật, phương tiện VPHC”, như sau: Khám nơi cất giấu tang vật, phương tiện VPHC chỉ được tiến hành khi có căn cứ cho rằng ở nơi đó có cất giấu tang vật, phương tiện VPHC; Những người được quy định tại khoản 1 điều 123 của Luật này có quyền quyết định khám nơi cất giấu tang vật, phương tiện VPHC; trong trường hợp nơi cất giấu tang vật, phương tiện VPHC là chỗ ở thì đề nghị Chủ tịch UBND cấp huyện xem xét, quyết định; Khi khám nơi cất giấu tang vật, phương tiện VPHC phải có mặt người chủ nơi bị khám hoặc người thành niên trong gia đình họ và người chứng kiến.

Trong trường hợp người chủ nơi bị khám, người thành niên trong gia đình họ vắng mặt mà việc khám không thể trì hoãn thì phải có đại diện chính quyền và 2 người chứng kiến; Không được khám nơi cất giấu tang vật, phương tiện VPHC vào ban đêm, trừ trường hợp khẩn cấp hoặc việc khám đang được thực hiện mà chưa kết thúc nhưng phải ghi rõ lý do vào biên bản; Mọi trường hợp khám nơi cất giấu tang vật, phương tiện VPHC phải có quyết định bằng văn bản và phải lập biên bản. Quyết định và biên bản khám nơi cất giấu tang vật, phương tiện VPHC phải được giao cho người chủ nơi bị khám 1 bản.

Trong trường hợp này, chủ tiệm vàng cho rằng đây là tài sản riêng của vợ chồng ông, không phải hàng hóa trưng bày mua bán. Nếu căn cứ khoản 1 điều 129 nêu trên, thì việc khám nơi cất giấu tang vật, phương tiện VPHC chỉ được tiến hành khi có căn cứ cho rằng ở nơi đó có cất giấu tang vật, phương tiện VPHC, trong khi đó cơ quan chức năng không thu giữ được ngoại tệ khác là đối tượng được cho rằng tiệm vàng đã vi phạm theo đơn tố giác.

“Trong vụ việc này, do các cơ quan chức năng của TP Cần Thơ đã không đủ căn cứ pháp lý khi tịch thu tài sản riêng nên phải xem xét, hủy bỏ phần quyết định xử phạt về hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc. Đồng thời phải trả lại số kim cương cũng như hột đá nhân tạo cho chủ tiệm vàng Thảo Lực là điều tất nhiên”, luật sư Aóả nói.

Xem xét trách nhiệm tùy theo tính chất, mức độ sai sót

Đối với trách nhiệm của người ban hành quyết định có sai sót thì bị xử lý thế nào, cũng được luật sư Trần Thị Ánh chỉ rõ. Đó là theo điều 6đ Nghị định 97/2017/NĐ- CP ngày 18/8/2017 của Chính phủ quy định về “Trách nhiệm và việc xem xét, xử lý trách nhiệm đối với người có thẩm quyền ban hành quyết định về xử lý VPHC có sai sót”, quy định: “Người có thẩm quyền đã ban hành quyết định về xử lý VPHC có sai sót và cơ quan của người đó phải kịp thời áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả do việc ban hành và thực hiện quyết định gây ra; Việc xem xét, xử lý trách nhiệm đối với người đã ban hành quyết định về xử lý VPHC có sai sót phải căn cứ vào nội dung, tính chất, mức độ sai sót của quyết định và hậu quả do việc thực hiện quyết định đó gây ra đối với cá nhân, tổ chức có liên quan và trên cơ sở tính chất, mức độ lỗi của người đã ban hành, tham mưu ban hành quyết định đó”.

“Và việc xem xét trách nhiệm được thực hiện như sau: a) Cơ quan của người có thẩm quyền đã ban hành quyết định về xử lý VPHC có sai sót phải tổ chức việc kiểm điểm, xác định trách nhiệm của người đã ban hành, tham mưu ban hành quyết định đó, đồng thời xem xét trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan trong việc ban hành quyết định về xử lý VPHC có sai sót; b) Cán bộ, công chức, viên chức trong quá trình ban hành, tham mưu ban hành quyết định về xử lý VPHC có sai sót, tùy theo tính chất, mức độ lỗi và nội dung có sai sót của quyết định, phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức; nếu gây thiệt hại thì phải hoàn trả theo quy định của pháp luật về trách nhiệm bồi thường của Nhà nước; trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng thì có thể bị đề nghị xem xét, truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật”, luật sư Ánh kết luận.

Tân Tiến

Tìm kiếm:✨

  • Tang vật, Cất giấu, UBND TP Cần Thơ, Khám xét, Tiệm vàng, Viên kim cương, Phương tiện, Trần Thị Ánh, Cơ quan chức năng, Tiệm vàng Thảo Lực, Khoản 1, Người có, Tp Cần Thơ, Về hành vi, Báo Kinh tế, Tài sản riêng, Đoàn luật sư, Truy cứu trách nhiệm hình sự, Viên chức, Không rõ nguồn gốc, Chỗ ở