Thứ Tư, 7 tháng 11, 2018

Báo Khỏe 365: Cần Thơ: Trả lại 20 viên kim cương tịch thu do xử phạt không có căn cứ pháp lý

Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương tham mưu thực hiện các thủ tục cần thiết để hủy bỏ một phần quyết định xử phạt hành chính.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Khỏe 365, nguồn bài: http://khoe365.net.vn/can-tho-tra-lai-20-vien-kim-cuong-tich-thu-do-xu-phat-khong-co-can-cu-phap-ly-54410.htm

Chiều ngày 6/11, UBND TP Cần Thơ quyết định hủy bỏ 1 phần quyết định xử phạt vi phạm hành chính, trả lại 20 viên kim cương cùng gần 20.000 hột đá nhân tạo cho chủ tiệm vàng Thảo Lực sau khi ông Trương Quang Hoài Nam, Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ có buổi làm việc với ngành chức năng, ông Lê Hồng Lực (chủ tiệm vàng Thảo Lực) và đại diện Văn phòng luật sư Vạn Lý (Đoàn luật sư TP Cần Thơ).

Tiệm vàng Thảo Lực ở Cần Thơ. Ảnh: Cửu Long.

Cụ thể, quyết định xử phạt trước đó là về hành vi liên quan đến việc "Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn dốc xuất xứ" và trả lại tang vật cho tiệm vàng Thảo Lực.

Tại buổi làm việc, ông Lê Hồng Lực đề nghị UBND TP Cần Thơ trả lại 20 viên kim cương, 19.910 viên đá nhân tạo. Ông Lực cho rằng số tài sản trên là của vợ chồng tích lũy nhiều năm để dành cho con cháu sau này.

Do không am hiểu các quy định pháp luật, ông đã không trình bày rõ nguồn gốc số tài sản này với cơ quan chức năng có thẩm quyền là do mua nhiều lần, đã nhiều năm và không kinh doanh nên không quan tâm đến chứng từ mua bán nên ông Lực đề nghị được xem xét miễn phạt đối với số tài sản trên.

Về số tiền 100 USD, ông Lực đồng ý việc tịch thu, xử phạt của cơ quan chức năng có thẩm quyền và không khiếu nại. Ông đã chấp hành và không khiếu nại các nội dung khác của quyết định xử phạt ngày 4/9 của UBND TP Cần Thơ.

Sau khi nghe ông Lực trình bày và ý kiến của các cơ quan chức năng liên quan, Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương tham mưu thực hiện các thủ tục cần thiết để hủy bỏ một phần quyết định xử phạt hành chính.

Theo đó, Ông Lực cảm ơn lãnh đạo UBND TP Cần Thơ cùng các ngành chức năng đã xem xét và giải quyết có tình, có lý.

Trao đổi với PV báo Kinh tế và Đô thị, luật sư Trần Thị Ánh thuộc Văn phòng Luật sư Nguyễn Thanh Lương (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh) cho biết, điều 129 Luật Xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) quy định về việc “Khám nơi cất giấu tang vật, phương tiện VPHC”, như sau: Khám nơi cất giấu tang vật, phương tiện VPHC chỉ được tiến hành khi có căn cứ cho rằng ở nơi đó có cất giấu tang vật, phương tiện VPHC; Những người được quy định tại khoản 1 điều 123 của Luật này có quyền quyết định khám nơi cất giấu tang vật, phương tiện VPHC; trong trường hợp nơi cất giấu tang vật, phương tiện VPHC là chỗ ở thì đề nghị Chủ tịch UBND cấp huyện xem xét, quyết định; Khi khám nơi cất giấu tang vật, phương tiện VPHC phải có mặt người chủ nơi bị khám hoặc người thành niên trong gia đình họ và người chứng kiến.

Trong trường hợp người chủ nơi bị khám, người thành niên trong gia đình họ vắng mặt mà việc khám không thể trì hoãn thì phải có đại diện chính quyền và 2 người chứng kiến; Không được khám nơi cất giấu tang vật, phương tiện VPHC vào ban đêm, trừ trường hợp khẩn cấp hoặc việc khám đang được thực hiện mà chưa kết thúc nhưng phải ghi rõ lý do vào biên bản; Mọi trường hợp khám nơi cất giấu tang vật, phương tiện VPHC phải có quyết định bằng văn bản và phải lập biên bản. Quyết định và biên bản khám nơi cất giấu tang vật, phương tiện VPHC phải được giao cho người chủ nơi bị khám 1 bản.

Trong trường hợp này, chủ tiệm vàng cho rằng đây là tài sản riêng của vợ chồng ông, không phải hàng hóa trưng bày mua bán. Nếu căn cứ khoản 1 điều 129 nêu trên, thì việc khám nơi cất giấu tang vật, phương tiện VPHC chỉ được tiến hành khi có căn cứ cho rằng ở nơi đó có cất giấu tang vật, phương tiện VPHC, trong khi đó cơ quan chức năng không thu giữ được ngoại tệ khác là đối tượng được cho rằng tiệm vàng đã vi phạm theo đơn tố giác.

“Trong vụ việc này, do các cơ quan chức năng của TP Cần Thơ đã không đủ căn cứ pháp lý khi tịch thu tài sản riêng nên phải xem xét, hủy bỏ phần quyết định xử phạt về hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc. Đồng thời phải trả lại số kim cương cũng như hột đá nhân tạo cho chủ tiệm vàng Thảo Lực là điều tất nhiên”, luật sư Ánh, nói.

Trước đó, trưa 30/1, lực lượng cảnh sát kinh tế bắt quả tang ông Lê Hồng Lực đang mua 100 USD của anh Nguyễn Cà Rê, với giá 2.260.000 đồng mà không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.

Thời điểm đó, công an cũng khám xét theo quyết định của Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều, phát hiện 9 hộp nhựa kim loại màu vàng, kim loại màu trắng, hột đá và tạm giữ số tang vật này.

T.H

Tìm kiếm:✨

  • Tang vật, UBND TP Cần Thơ, Viên kim cương, Cất giấu, Xử phạt, Anh Nguyễn Cà Rê, Tiệm vàng, Phương tiện, Không rõ nguồn gốc, Trần Thị Ánh, Trương Quang Hoài Nam, Lê Hồng Lực, Tiệm vàng Thảo Lực, Không quan tâm, Khoản 1, Về hành vi, Tài sản riêng, Hộp nhựa, Đoàn luật sư, Cảnh sát kinh tế, Cơ quan có thẩm quyền