Thứ Ba, 6 tháng 11, 2018

Báo Hải Quan: Cụ thể hóa những hỗ trợ

Nếu tận dụng hết những hỗ trợ từ việc xây dựng, triển khai chính sách về khởi nghiệp, thành lập doanh nghiệp, xóa bỏ rào cản kinh doanh thì mục tiêu đạt 1 triệu doanh nghiệp đến năm 2020 trên không phải là không thể.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: http://www.baohaiquan.vn/pages/cu-the-hoa-nhung-ho-tro.aspx

Thực tế hiện nay, tuy Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa có hiệu lực từ 1/1/2018 nhưng Luật này còn chưa thực sự đi vào cuộc sống. Thật khó để kể những chuyển biến rõ nét những hỗ trợ cụ thể doanh nghiệp nhận được từ các quy định của Luật này. Nguyên nhân là do Luật còn chờ các nghị định. Những vướng mắc này đang nghẽn lại ở nhiều bộ, ngành, địa phương. Do đó, khơi thông những nút thắt này chính là mở rộng con đường thúc đẩy sản xuất kinh doanh với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, với các doanh nghiệp đang đuối sức trong cạnh tranh, thua lỗ. Bên cạnh Luật này, một nhóm đối tượng thành lập doanh nghiệp nữa là các hộ kinh doanh cá thể. Mặc dù được xác định là đối tượng tiềm năng để “chuẩn hóa” lên doanh nghiệp cũng như các hộ kinh doanh này cần được “chăm sóc”, tạo điều kiện nhưng những ưu đãi, lợi ích cụ thể chưa rõ ràng, chưa thực sự hấp dẫn nên phần lớn các hộ kinh doanh cá thể chưa mặn mà để chuyển mình thành doanh nghiệp.

Nếu như những chính sách cụ thể còn thiếu để khơi thông việc hình thành những doanh nghiệp mới thì một trở ngại nữa là các rào cản kinh doanh dù được các bộ ngành đã tích cực cắt giảm thời gian qua song sức lan tỏa thực tế còn hạn chế. Phần nữa là những điều kiện cắt giảm mới là đề xuất, dự thảo, trong khi thực tế những điều kiện, giấy phép con mới vẫn tiếp tục sinh sôi khiến doanh nghiệp chưa giảm bớt gánh nặng với những rào cản này. Việc mỗi ngày có 23,6 văn bản trái luật được ban hành như thống kê của Ban Dân nguyện Quốc hội trong báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa 14 là một ví dụ. Trong số các văn bản trái luật này bao gồm những văn bản liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp.

Câu chuyện cơ quan chức năng có ý tịch thu và sung công quỹ lượng 20 viên kim cương trong vụ “đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng” ở Cần Thơ cũng khiến cộng đồng người kinh doanh trong nền kinh tế không khỏi lo lắng. Ngoài việc phạt do vi phạm về mua bán USD (dù có lý nhưng chưa thật thấu tình) thì việc thu 20 viên kim cương đã được nhiều luật sư, nhà kinh tế chỉ rõ những dấu hiệu sai trái, thiếu lý lẽ. Sự việc này gieo rắc nỗi lo sợ trong việc kinh doanh. Đó là điều rất không đáng có để có môi trường kinh doanh thuận lợi, thúc đẩy các doanh nghiệp phát triển. Đáng nói, đây là sự việc tiếp sau một số vụ việc như vụ “cà phê Xin chào” mà nhiều người ví với hình ảnh dưới thảm đỏ có đinh.

Cụ thể hóa tối đa những chính sách đã có, xóa bỏ những rào cản, “gỡ đinh” dưới thảm trong môi trường kinh doanh chính là những xung lực để gia tăng số lượng doanh nghiệp cũng như tăng thêm sức khỏe cho cộng đồng doanh nghiệp nói chung.

Hiệp Hòa

Tìm kiếm:✨

  • Doanh nghiệp vừa và nhỏ, Doanh nghiệp, Khởi nghiệp, Hỗ trợ, Chính sách, Ban Dân nguyện Quốc hội, Viên kim cương, Kinh doanh, Ảnh dưới, Cộng đồng doanh nghiệp, Nút thắt, Tần Thủy Hoàng, Hiệp Hòa, Chưa rõ, Thứ 5, Dân nguyện, Thảm đỏ, Môi trường kinh doanh