Chủ Nhật, 11 tháng 11, 2018

Báo Giao Thông: Tổ y tế túc trực tại tòa, đảm bảo sức khỏe cho ông Vĩnh

Ông Phan Văn Vĩnh hai lần khai báo nhầm thông tin ngày bị bắt và năm sinh của con.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Giao Thông, nguồn bài: http://www.baogiaothong.vn/to-y-te-tuc-truc-tai-toa-dam-bao-suc-khoe-cho-ong-vinh-d278550.html

Đoàn xe đặc chủng đưa ông Phan Văn Vĩnh cùng các bị cáo từ trại giam về TAND Phú Thọ

Sáng nay (ngày 12/11), tại TAND tỉnh Phú Thọ diễn ra phiên tòa xét xử sơ thẩm ông Phan Văn Vĩnh, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát và ông Nguyễn Thanh Hóa, cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cùng 90 đồng phạm trong vụ án “Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”; “Tổ chức đánh bạc”; “Đánh bạc”; “Mua bán trái phép hóa đơn”; “Rửa tiền”; “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trong vụ án này, ông Phan Văn Vĩnh là bị cáo lớn tuổi nhất (63 tuổi). Hai bị cáo nhỏ tuổi nhất sinh năm 1997. Trong số 91 bị cáo hầu tòa, có 76 người là nam, 16 nữ. 34 bị cáo quê ở Hà Nội; các bị cáo còn lại đến từ các tỉnh, thành: TP.HCM, Cao Bằng, Hà Giang, Phú Thọ, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hưng Yên, Thái Bình, Nam Định, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Gia Lai, Cần Thơ...

11h35, tòa kết thúc phần làm việc buổi sáng. 14h chiều, HĐXX sẽ tiếp tục phiên xử. Chủ tọa đề nghị lực lượng chức năng đưa các bị cáo bị tạm giam về trại tạm giam; các bị cáo tại ngoại, chiều nay (12/11) có mặt đúng giờ.

11h08, sau khi chủ tọa phiên tòa hỏi, ông Phan Văn Vĩnh đã đứng lên đề nghị được từ chối công bố bản án lên cổng thông tin điện tử của TAND tỉnh Phú Thọ.

Chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Nguyễn Thị Thùy Hương đồng ý và cho biết chỉ cần 1 người từ chối thì sẽ không công bố bản án của tất cả các bị cáo lên Cổng thông tin điện tử TAND tỉnh Phú Thọ.

Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang (Công ty luật Viên An, Đoàn luật sư TP. HCM, một trong ba luật sư bào chữa cho ông Phan Văn Vĩnh, cựu Tổng cục trưởng Cảnh sát, Bộ Công an) đề nghị HĐXX cho phép ông Vĩnh được ngồi để dự phiên tòa trừ lúc lên bục khai báo. Đồng thời, cho tổ y tế túc trực tại phiên tòa để nếu trong quá trình xét xử, ông Vĩnh gặp vấn đề về sức khỏe thì kịp thời xử lý vì ông Vĩnh vẫn đang trong quá trình điều trị.

Chủ tọa phiên tòa đồng ý và cho biết, HĐXX đảm bảo quyền lợi công bằng cho tất cả bị cáo, do đó đã huy động tổ y tế có mặt tại phiên tòa để hỗ trợ sức khỏe cho các bị cáo khi cần.

Chủ tọa cũng xin ý kiến VKS và luật sư về việc không nhắc lại lý lịch 91 bị can ở phần đọc cáo trạng và được đồng ý.

Do phiên tòa có lượng bị cáo đông, HĐXX đồng ý cho luật sư vắng mặt ở nội dung làm việc không liên quan đến mình và thân chủ. Tuy nhiên, cần chủ động theo dõi tình hình, thông tin phòng trường hợp có những thay đổi.

10h37, chủ tọa phiên tòa, Thẩm phán Nguyễn Thị Thùy Hương kiểm tra xong căn cước 91 bị cáo có mặt tại phiên tòa.

8h40, HĐXX cho phép các bị cáo sức khỏe không tốt ngồi ghế trong quá trình hỏi. Các bị cáo ngồi ghế gồm: Ông Phan Văn Vĩnh, ông Nguyễn Thanh Hóa, bà Phan Chu Hương, ông Nguyễn Văn Dương, ông Phan Sào Nam

Ông Phan Văn Vĩnh hầu tòa

Tại phần kiểm tra căn cước, ông Phan Văn Vĩnh khai báo trước tòa rõ ràng nhưng nhiều lần sai mốc thời gian về năm sinh các con, thời gian bị bắt.

Video ông Phan Văn Vĩnh khai báo trước tòa

Cụ thể, theo lời cựu trung tướng, ông bị bắt ngày 6/4/1998. Nghe vậy, tòa ngắt lời thông báo theo hồ sơ ông bị bắt ngày 6/4/2018, lúc này ông Vĩnh xác nhận đúng.

Trước đó ông Vĩnh cũng trả lời nhầm năm sinh của con lớn từ 1988 thành 1987.

Tại tòa, bị cáo Phan Sào Nam khai ra đầu thú với tội danh tổ chức đánh bạc, rửa tiền và bị bắt từ ngày 27/10/2017.

Ông Nguyễn Thanh Hóa khai báo trước tòa

Bị cáo Lưu Thị Hồng bình tĩnh khai báo trước tòa. Bà Hồng có trình độ học vấn Thạc sĩ

Bị cáo Châu Nguyên Anh - Giám đốc điều hành công ty CP thanh toán điện tử VNPT EPay khai báo tại tòa

8h, thư ký phiên tòa tuyên bố lý do, khai mạc phiên tòa xét xử ông Phan Văn Vĩnh và 91 bị cáo.

Theo thư ký phiên tòa, 91 bị cáo có mặt tại phiên tòa, 1 bị cáo vắng mặt. Bị hại duy nhất của vụ án là chị Võ Minh Phương (SN 1983, trú tại phường Nông Trang, TP. Việt Trì) cũng vắng mặt.

Một số nhân chứng và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cũng vắng mặt.

7h55, ông Phan Văn Vĩnh được lực lượng công an dẫn giải ra khu xét xử với gương mặt hốc hác, gầy rộc.

Khoảng 7h20, đoàn xe đặc chủng khoảng 6 chiếc đưa ông Phan Văn Vĩnh cùng các bị cáo từ trại tạm giam về tới TAND tỉnh Phú Thọ, đi cùng đoàn còn có xe cứu thương chuyên dụng.

Lực lượng an ninh được thắt chặt, không cho báo chí tiếp cận các bị cáo trước khi phiên tòa diễn ra.

Trao đổi bên ngoài phòng xét xử, Luật sư Nguyễn Văn Chiến và luật sư Trần Hồng Phúc (các luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Dương - hầu tòa về tội “Rửa tiền”) cho biết, tinh thần và sức khỏe của bị cáo Dương rất tốt và đã sẵn sàng để tham dự phiên tòa.

“Dù là ai, cương vị nào nhưng nếu có hành vi sai phạm thì phải chịu trách nhiệm. Chúng tôi mong muốn một phiên tòa bảo đảm sự công bằng đối với từng bị cáo từ tính chất, mức độ, vai trò, trách nhiệm của họ, HĐXX xem xét đánh giá, khách quan toàn diện, có mức án phù hợp, hợp tình và có căn cứ pháp lý”, luật sư Chiến nói.

Một số hình ảnh PV ghi lại đoàn xe đặc chủng đưa các bị cáo tới tòa:

Xe dẫn đoàn của CSGT dẫn đoàn xe đặc chủng đưa các bị cáo đến phiên tòa

Có khoảng 6 xe đặc chủng được sử dụng để đưa các bị cáo tới tòa

Phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp tại phòng riêng thông qua màn hình máy chiếu và ti vi

Rất đông người dân quan tâm tới tham dự phiên xét xử và được kiểm soát an ninh chặt chẽ

7h55, ông Phan Văn Vĩnh được lực lượng công an đưa ra khu xét xử, ông liên tục cúi mặt, khuôn mặt hốc hác, gầy rộc

Bị cáo Lưu Thị Hồng (SN 1976) Tổng giám đốc công ty CNC được dẫn giải ra khu vực xét xử

Bị cáo Châu Nguyên Anh - Giám đốc điều hành công ty CP thanh toán điện tử VNPT EPay

Ông Phan Văn Vĩnh (áo đen) và Phan Sào Nam (áo sáng màu) tại khu vực xét xử

Ông Nguyễn Thanh Hóa (thứ 3, hàng đầu) tại phiên tòa

Nguyễn Văn Dương khai báo tại tòa

Phan Sào Nam khai báo trước tòa

Anh Đức - Yến Chi - Hữu Tuấn

Tìm kiếm:✨

  • Bị cáo, Phan Văn Vĩnh, Phiên tòa, Nguyễn Thanh Hóa, Chủ tọa, Ông Vĩnh, Nguyễn Văn Dương, Bản án, Xét xử, TAND tỉnh Phú Thọ, Phan Sào Nam, Người có, Nguyễn Thị Thùy Hương, Bào chữa, Khai báo, Tổng cục cảnh sát, Công ty CNC, Internet, Phú Thọ, Vi-đê-ô, Hà Nội, Con bạc, Phạm nhân, Căn cước, Đoàn luật sư, Cá độ bóng đá