Thứ Tư, 14 tháng 11, 2018

Báo Dân Việt: Sở NNPTNT Cà Mau thông tin về thương lái Trung Quốc mua cá lìm kìm

Liên quan đến việc rộ tin thương lái Trung Quốc thu mua cá lìm kìm gai với giá cao ngất ngưỡng ở Cà Mau, ngày 14.11, thông tin từ Sở NNPTNT tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị vừa có báo cáo kết quả rà soát, nắm thông tin thương lái thu mua cá lìm kìm trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Ẩm thực, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/nha-nong/so-nnptnt-ca-mau-thong-tin-ve-thuong-lai-trung-quoc-mua-ca-lim-kim-930425.html

Theo đó, Sở NNPTNT đã chỉ đạo ngành chức năng và địa phương có liên quan để lấy mẫu cá gửi cơ quan chuyên môn nhờ xác định tên loài, tên khoa học của loài cá này. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng xác định tên cá lìm kìm gai (theo người dân gọi) là loài cá ngựa xương. Loài cá này có nhiều ở Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam; chủ yếu ăn các loại giáp xác phiêu sinh vật nhỏ

Về thông tin thương lái thu mua cá ngựa xương, ngành chức năng đã khảo sát thực tế tại địa bàn huyện Thới Bình và rà soát thông tin thêm từ các huyện khác trên địa bàn tỉnh. Kết quả, trên địa bàn tỉnh có 7 cơ sở thu mua cá ngựa xương (huyện Thới Bình 3 cơ sở; huyện Cái Nước 2 cơ sở; huyện Phú Tân 2 cơ sở).

Cơ sở thu mua cá lìm kìm gai của ông Dũng. Ảnh: TL.

Cũng theo Sở NNPTNT tỉnh Cà Mau, các cơ sở thu mua cá ngựa xương này đều là người địa phương, còn thương lái thu mua lại của các cơ sở này là người Hải Phòng. Giá thu mua cá từ 1,1-1,2 triệu đồng/kg đối với cá tươi cỡ từ 50-70 con/kg; cỡ từ 80 con trở lên giá 400.000-500.000 đồng/kg; đối với cá phơi khô mua dao động từ 2,5-3,6 triệu đồng/kg tùy theo mỗi vựa thu mua.

Đến thời điểm này, qua rà soát, ngành chức năng đã có thông tin chính thức về loài cá ngựa xương và các cơ sở thu mua. Tuy nhiên, hiện người dân vẫn chưa biết được các thương lái thu mua cá để làm gì.

Loài cá được người dân hay gọi là lìm kìm gai có tên là cá ngựa xương. Ảnh: TL.

Trước đó, như đã thông tin, ngày 8.11, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Dũng (56 tuổi, ngụ ấp Quyền Thiện, xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình), chủ cơ sở thu mua cá lìm kìm gai cho biết, khoảng hơn một tháng trước đây, có nhiều thương lái đến nhà ông để thỏa thuận, đặt hàng ông thu mua cá lìm kìm gai.

Khi được hỏi thu mua cá lìm kìm gai để làm gì, ông Dũng cho biết ông không biết vì thương lái không nói với ông. Các thương lái đến đây thu mua cá, có đặt tiền cọc trước, còn nếu tự bỏ tiền nhà ra thu mua thì vợ chồng ông không dám làm, vì không biết lúc nào họ sẽ ngưng mua.

Theo UBND xã Biển Bạch Đông, hiện nay trên địa bàn xã có 5 cơ sở thu mua loài cá lìm kìm gai (tính luôn các cơ sở thu mua lưu động). Những ngày gần đây, giá cá lìm kìm gai tăng liên tục, hiện từ 1 – 1,3 triệu đồng/kg cá tươi, giá cá lìm kìm khô thì từ 3 – 4 triệu đồng/kg tùy theo kích cỡ.

Tại địa phương, nhiều người đã bỏ việc làm để bắt cá lìm kìm gai bán, mỗi người trung bình có thể kiếm từ 300.000-700.000 đồng/ngày. Tuy nhiên, việc thương lái thu mua cá lìm kìm gai nhằm mục đích gì thì xã vẫn chưa nắm được và đã báo cáo lên UBND huyện Thới Bình.

Trước đó, như Dân Việt đã thông tin, ngày 6.11, ông Nguyễn Hoàng Lâm - Trưởng Phòng NNPTNT huyện Thới Bình, cho biết: Hiện nay trên địa bàn huyện đang rộ lên việc thương lái thu gom cá lìm kìm gai trong dân.

Cũng theo ông Lâm, vừa qua ngành chức năng đã kiểm tra tại một điểm thu mua trên địa bàn xã Biển Bạch Đông. Tại đây, chủ cơ sở cho biết thu mua cá lìm kìm gai từ trong dân, sau đó phơi khô và bán cho đầu mối ở TP.Cà Mau, với giá từ 2,7-3 triệu đồng/kg, tùy loại lớn nhỏ. Đầu mối ở TP.Cà Mau đặt hàng và đặt cọc tiền cho họ trước.

“Tuy nhiên, cơ sở thu mua không cung cấp cho chúng tôi biết thông tin về người thu gom cá. Chúng tôi cũng đã mời Chi cục Thủy sản đến lấy mẫu gửi về Đại học Cần Thơ để xác định chủng loài, có ảnh hưởng gì hay không” - ông Lâm thông tin.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện thương lái không chỉ thu mua tại huyện Thới Bình mà còn mở rộng ra các huyện lân cận như An Minh, U Minh Thượng (Kiên Giang). Nhiều người nghi ngờ việc thu mua này xuất phát từ thương lái Trung Quốc.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Hoàng (xã Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi), cho biết: Cá lìm kìm gai cũng sống được trong vuông nuôi tôm, tuy nhiên ít khi người dân bắt ăn vì chúng rất ít thịt. “Thỉnh thoảng khi có cá lớn thì người dân cũng làm khô ăn. Tuy nhiên, từ xưa giờ tôi không thấy ai mua con cá này. Ngoài ra, cá lìm kìm có nhiều trong vuông sẽ làm ảnh hưởng đến con tôm, vì cá sẽ ăn tôm nhỏ mới thả” - ông Hoàng cho biết thêm.

Chúc Ly - Ngọc Quyên

Tìm kiếm:✨

  • Thu mua, Thương lái, Huyện Thới Bình, Cà Mau, Loài cá, Cá tươi, Cho biết, Lái Trung Quốc, Biển Bạch Đông, UBND xã Biển Bạch Đông, Đặt cọc, UBND huyện Thới Bình, Đại học Cần Thơ, Thủy sản, CHÚC LY, Con cá, Trung Quốc, Ngọc Quyên, Indonesia, Nhà máy luyện thép, Không xương sống, Động vật có xương sống