Thứ Sáu, 9 tháng 11, 2018

Báo Dân Việt: Nóng tuần qua: Rúng động vì 'scandal' của trùm phân phối điện thoại Việt

Hàng vạn thông tin liên quan tới số thẻ ngân hàng, ngày giờ số tiền giao dịch và nhiều thông tin cá nhân được cho là của khách hàng Thế Giới Di Động đã bị tung lên mạng khiến dư luận rúng động. Cả phía Thế giới di động và ngành ngân hàng vẫn đang chưa hiểu nguyên nhân của sự việc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Xã hội, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/tin-tuc/nong-tuan-qua-rung-dong-vi-scandal-cua-trum-phan-phoi-dien-thoai-viet-929249.html

Vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu: Miễn phạt, trả lại kim cương

Vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đã có thêm nhiều diễn biến mới tuần này. Ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã trực tiếp gặp ông Lê Hồng Lực, chủ tiệm vàng Thảo Lực.

Ông Nam đã giao các cơ quan chức năng sớm tiến hành các thủ tục cần thiết để xem xét hủy bỏ một phần quyết định xử phạt vi phạm hành chính về kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ và trả lại tang vật đối với tiệm vàng Thảo Lực.

Cũng trong tuần, ông Trương Quang Hoài Nam đã gặp anh Nguyễn Cà Rê và đồng ý miễn tiền phạt cho anh.

Sự việc bắt đầu khi anh Nguyễn Cà Rê - nhân viên điện lực đem 100 USD vào tiệm vàng Thảo Lực (phường Cái Khế, quận Ninh Kiều) để đổi lấy trên 2,2 triệu đồng.

Anh Rê vừa bước ra khỏi tiệm vàng thì bị lực lượng chức năng ập vào lập biên bản vi phạm, phạt 90 triệu đồng về hành vi “Mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ ”. Anh cũng bị tịch thu toàn bộ số tiền VNĐ vừa được quy đổi tương đương từ USD. UBND TP. Cần Thơ cũng ra quyết định xử phạt cơ sở thu mua 100 USD của anh Rê với số tiền 180 triệu đồng và thu giữ nhiều hàng hóa khác trong cửa hàng.

Thế giới di động bị nghi làm lộ thông tin khách hàng

Thế Giới Di Động đã phát đi thông báo khẳng định rằng hệ thống của họ không bị hack.

Ngày 6/11, trên diễn đàn RaidForums, một thành viên đã chia sẻ tập tin chứa 5,4 triệu địa chỉ email được cho là của khách hàng Thế Giới Di Động.

Thành viên này tới ngày 7/11 đã tung lên diễn đàn các dữ liệu khác và tuyên bố là thông tin của khách hàng hệ thống Thế Giới Di Động. File excel chứa hơn 31.000 bản ghi, liệt kê số thẻ ngân hàng, ngày giờ giao dịch, số tiền giao dịch cùng một số thông tin khác.

Hệ thống Thế Giới Di Động sau đó đã phát đi thông báo khẳng định rằng hệ thống của họ không bị hack. Theo thông báo, công ty không lưu trữ những thông tin như số thẻ, ngày hết hạn, ngày giờ mua hàng... của khách nên không thể có việc những thông tin này bị lộ từ hệ thống của họ.

Ngân hàng Nhà nước Ngân hàng cũng đã phải lên tiếng trong vụ việc trên. Cơ quan này cho biết, hiện chưa ghi nhận trường hợp khách hàng của ngân hàng có liên quan trong vụ việc này bị lộ lọt thông tin thẻ, cũng như bị khai thác, lợi dụng chiếm đoạt tiền trong tài khoản. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán tiến hành rà soát làm việc với Thế Giới Di Động để xác định nguyên nhân.

Giá xăng giảm hơn 1.000 đồng/lít, mức kỷ lục từ đầu năm

Trong kỳ điều chỉnh ngày 6/11, Liên Bộ Công Thương – Tài chính đã quyết định giảm mạnh giá xăng. Cụ thể, giá xăng E5 RON92 giảm 1.082 đồng xuống tối đa 19.600 đồng/lít. Giá RON95 giảm 1.138 đồng xuống tối đa 21.065 đồng/lít Mức chi Quỹ Bình ổn là 700 đồng/lít với xăng E5 RON92, ngừng chi với RON95.

Sau khi giảm 1.000 - 1.100 đồng, giá xăng quay về mức thấp nhất kể từ kỳ điều chỉnh ngày 8/5. Mức giảm lần này cũng là mức kỷ lục kể từ đầu năm.

Cùng với xăng, giá dầu diesel 0.05S cũng giảm nhẹ 67 đồng so với kỳ điều chỉnh trước, được áp dụng không cao hơn 18.544 đồng/lít. Liên Bộ đồng thời ngừng chi sử dụng Quỹ bình ổn cho mặt hàng này.

Quyết định giảm giá nhiên liệu 2 kỳ điều chỉnh liên tiếp của Liên Bộ xuất phát từ việc giá thành phẩm xăng dầu thế giới bình quân trong 15 ngày trước 6/11 tiếp tục giảm. Cụ thể, giá xăng RON92 (dùng để pha chế xăng E5 RON92) giảm xuống 78,709 USD/thùng, RON95 giảm về 80,524 USD/thùng,…

Sau khi giảm 1.000 - 1.100 đồng, giá xăng hiện quay về mức thấp nhất kể từ kỳ điều chỉnh ngày 8/5.

Tranh cãi đề án thu phí xe vào nội đô

Thông tin gây chú ý tuần qua là Văn phòng Chính phủ có văn bản thông báo ý kiến của Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ về việc đồng ý cho Hà Nội lập đề án thu phí phương tiện vào nội đô.

Trước đó, ngày 28/8, Hà Nội đề xuất thu phí phương tiện cơ giới vào một số khu vực trên địa bàn thành phố có nguy cơ ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường để hạn chế số lượng xe cơ giới đi vào. Hà Nội cũng đề xuất quy định mức phụ thu ô nhiễm môi trường theo mức khí thải lưu hành của phương tiện xe cơ giới đường bộ thông qua đăng kiểm phương tiện.

Tuy nhiên, có ý kiến đánh giá sau đó cho rằng, đề án trên gây khó khăn cho người dân bởi khi giao thông công cộng chưa thuận lợi thì không nên áp đặt, đánh vào túi tiền người dân. Có ý kiến cũng lo ngại, đề xuất quy định mức phụ thu ô nhiễm môi trường của Hà Nội sẽ dẫn đến tình trạng "phí chồng phí". Bởi hiện tại, mỗi lít xăng xe người dân đã phải trả tiền thuế bảo vệ môi trường.

Lên tiếng sau đó, ông Vũ Văn Viện – Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, TP sẽ không thu phí đối với xe máy mà chỉ đối với ô tô vào nội đô.

Xe bán tải khó tránh phải gánh gấp 3-4 lần lệ phí trước bạ?

Bộ Tài chính vẫn giữ quan điểm tăng mạnh lệ phí trước bạ lần đầu với xe bán tải để tạo công bằng với xe con.

Bộ Tài chính vừa công bố dự thảo “Nghị định Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 140/2016/NĐ-CP ngày 10 tháng 10 năm 2016 của Chính phủ về lệ phí trước bạ” lần 2.

Đáng chú ý, Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất tăng mạnh mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với xe pick-up chở hàng có khối lượng chuyên chở nhỏ hơn 1.500 kg, có từ 5 chỗ ngồi trở xuống và xe tải VAN có khối lượng chuyên chở nhỏ hơn 1.500 kg.

Cụ thể, cơ quan soạn thảo kiến nghị mức thu lệ phí trước bạ lần đầu bằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ôtô con (trong khung 10-15%), tức là khoảng 6-9%. So với mức hiện hành là 2%, mức thu trên gấp khoảng 3-4,5 lần.

Đây là ý kiến đã được cơ quan này nêu ra hồi tháng 9. Góp ý sau đó của các bộ, ngành đã đề nghị Bộ Tài chính làm rõ cơ sở đề xuất mức thu lệ phí trước bạ đối với các dòng xe này và đề nghị giữ nguyên mức thu đối với các loại xe này như hiện hành (mức 2%).

Tuy nhiên, trong dự thảo mới cập nhật, Bộ Tài chính vẫn giữ quan điểm tăng mạnh lệ phí trước bạ lần đầu với 2 loại xe trên để tạo công bằng với xe con.

Phương Linh

Tìm kiếm:✨

  • Lệ phí, Thế Giới Di Động, Bộ tài chính, Thu Lệ, Giá xăng, Ôtô con, Điều chỉnh, Dự thảo, Từ Kỳ, Tiệm vàng Thảo Lực, Nguyễn Cà Rê, Xe con, Nội đô, Cung ứng dịch vụ, Hà Nội lập, Hack, Anh Rê, Thảo Lực, Vì ', Xăng E5, Điezen, Liên bộ tài chính công thương, Thuế trước bạ, Xăng a92, Chủ tiệm, Cục đăng kiểm