Thứ Hai, 12 tháng 11, 2018

Báo Dân Việt: Dân đánh bắt cá lìm kìm cả đêm vì có tin thương lái Trung Quốc mua

Thời gian trước, cá lìm kìm gai không được người dân để ý tới vì không có giá trị kinh tế. Tuy nhiên, thời gian gần đây, loài cá này được một số cơ sở thu mua với giá rất cao, khiến cho nhiều người tranh thủ đi bắt cá lìm kìm gai kiếm thêm thu nhập.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Ẩm thực, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/nha-nong/dan-danh-bat-ca-lim-kim-ca-dem-vi-co-tin-thuong-lai-trung-quoc-mua-930032.html

Liên quan đến việc rộ tin thương lái Trung Quốc thu mua cá lìm kìm gai với giá cao ngất ngưỡng ở Cà Mau, trưa nay (13.11), ông Nguyễn Đức Thánh - Chánh Văn phòng UBND tỉnh, người phát ngôn UBND tỉnh Cà Mau, thông tin: Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu Sở NNPTNT chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành và địa phương rà soát, nắm thông tin thương lái đang thu mua cá lìm kìm trên địa bàn tỉnh.

Clip người dân tranh thủ bắt cá lìm kìm gai vào ban đêm do sốt giá.

Nói về việc thời gian gần đây người dân thi nhau bắt cá để kiếm thêm thu nhập, ông Thánh cho biết sẽ tiếp tục yêu cầu các địa phương rà soát, nắm tình hình, theo dõi sát, nếu có diễn biến lạ thì phải có đề xuất, báo cáo về tỉnh.

Theo người dân địa phương, cá lìm kìm gai sống được trong môi trường nước ngọt và lợ nên có rất nhiều trong tự nhiên. Tuy nhiên, thời gian trước loài cá này không được người dân để ý tới vì không có giá trị kinh tế. Trong khi đó, thời gian gần đây, loài cá này được một số cơ sở thu mua với giá rất cao. Từ đó, khiến cho nhiều người bỏ việc để đi bắt cá lìm kìm gai kiếm thêm thu nhập.

Người dân bắt cá ban đêm và trữ lại để bán cho thương lái. Ảnh: CL.

Anh Nguyễn Văn Sang (41 tuổi; ngụ xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau), người hằng đêm giành khoảng 8 – 9 giờ len lỏi theo các con sông để bắt cá lìm kìm gai, cho biết: “Trước đây, cá lìm kìm gai có rất nhiều ở kênh rạch, vuông tôm… song không ai thu mua. Gần đây, do có người thu mua giá cao nên tôi đi bắt để kiếm thêm nguồn thu nhập cho gia đình. Thông thường khoảng 19h tôi đi bắt đến khoảng 2 - 3h sáng cũng được khoảng 300gr cá. Nếu đêm nào bắt được nhiều cá lớn thì kiếm khoảng 300.000 - 400.000 đồng”.

“Để bắt được cá loại cá này tôi phải bơi dài theo các con sông để tìm kiếm. Do nhiều người bắt nên cá rất nhát, tôi phải len lỏi cào các gốc cây, lá… để tìm” - anh Sang cho biết thêm.

Cá lìm kìm gai phơi khô được mua với giá tiền triệu. Ảnh: TL.

Theo anh Sang, cá lìm kìm gai tươi được cơ sở thu mua phân loại, cá to mua với giá 1,3 triệu đồng/kg, cá trung bình thì 500.000 đồng/kg còn cá nhỏ thì 450.000 đồng/kg. Riêng cá lìm kìm gai khô được thương lái thu mua với giá 4 triệu đồng/kg. Tuy nhiên, anh không biết cơ sở thu mua cá lìm kìm gai để làm gì.

Trước đó, ngày 8.11, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Dũng (56 tuổi, ngụ ấp Quyền Thiện, xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình), chủ cơ sở thu mua cá lìm kìm gai cho biết, khoảng hơn một tháng trước đây, có nhiều thương lái đến nhà ông để thỏa thuận, đặt hàng ông thu mua cá lìm kìm gai.

Theo đó, ông Dũng sẽ thu mua cá lìm kìm gai với giá từ 750.000-800.000đồng/kg cá tươi, từ 3-4 triệu/kg cá khô. Thương lái sẽ đặt cọc trước cho ông, khoảng 1-2 ngày thì xuống thu gom và tiếp tục bỏ cọc tiếp. Các thương lái đến thu gom lại cá chủ yếu đến từ các tỉnh Kiên Giang, Bạc Liêu, TP.HCM.

Cơ sở thu mua cá lìm kìm gai của ông Dũng. Ảnh: TL.

Khi được hỏi thu mua cá lìm kìm gai để làm gì, ông Dũng cho biết ông không biết vì thương lái không nói với ông. Các thương lái đến đây thu mua cá, có đặt tiền cọc trước, còn nếu tự bỏ tiền nhà ra thu mua thì vợ chồng ông không dám làm, vì không biết lúc nào họ sẽ ngưng mua.

Theo quan sát, loài cá lìm kìm gai dài khoảng từ 20-30cm, cá lớn thì khoảng từ 100-140 con/kg, cá nhỏ thì từ 140-200 con trở lên/kg. Loài cá này chủ yếu là sống ở vùng nước lợ (trong ao vuông tôm hay dưới sông), thức ăn chủ yếu của chúng là tôm, cá nhỏ.

Theo UBND xã Biển Bạch Đông, hiện nay trên địa bàn xã có 5 cơ sở thu mua loài cá lìm kìm gai (tính luôn các cơ sở thu mua lưu động). Những ngày gần đây, giá cá lìm kìm gai tăng liên tục, hiện từ 1 – 1,3 triệu đồng/kg cá tươi, giá cá lìm kìm khô thì từ 3 – 4 triệu đồng/kg tùy theo kích cỡ.

Tại địa phương, nhiều người đã bỏ việc làm để bắt cá lìm kìm gai bán, mỗi người trung bình có thể kiếm từ 300.000-700.000 đồng/ngày. Tuy nhiên, việc thương lái thu mua cá lìm kìm gai nhằm mục đích gì thì xã vẫn chưa nắm được và đã báo cáo lên UBND huyện Thới Bình.

Trước đó, như Dân Việt đã thông tin, ông Nguyễn Hoàng Lâm - Trưởng Phòng NNPTNT huyện Thới Bình, cho biết: Hiện nay trên địa bàn huyện đang rộ lên việc thương lái thu gom cá lìm kìm gai trong dân.

Cũng theo ông Lâm, vừa qua ngành chức năng đã kiểm tra tại một điểm thu mua trên địa bàn xã Biển Bạch Đông. Tại đây, chủ cơ sở cho biết thu mua cá lìm kìm gai từ trong dân, sau đó phơi khô và bán cho đầu mối ở TP.Cà Mau, với giá từ 2,7-3 triệu đồng/kg, tùy loại lớn nhỏ. Đầu mối ở TP.Cà Mau đặt hàng và đặt cọc tiền cho họ trước.

“Tuy nhiên, cơ sở thu mua không cung cấp cho chúng tôi biết thông tin về người thu gom cá. Chúng tôi cũng đã mời Chi cục Thủy sản đến lấy mẫu gửi về Đại học Cần Thơ để xác định chủng loài, có ảnh hưởng gì hay không” - ông Lâm thông tin.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện thương lái không chỉ thu mua tại huyện Thới Bình mà còn mở rộng ra các huyện lân cận như An Minh, U Minh Thượng (Kiên Giang). Nhiều người nghi ngờ việc thu mua này xuất phát từ thương lái Trung Quốc.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Hoàng (xã Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi), cho biết: Cá lìm kìm gai cũng sống được trong vuông nuôi tôm, tuy nhiên ít khi người dân bắt ăn vì chúng rất ít thịt. “Thỉnh thoảng khi có cá lớn thì người dân cũng làm khô ăn. Tuy nhiên, từ xưa giờ tôi không thấy ai mua con cá này. Ngoài ra, cá lìm kìm có nhiều trong vuông sẽ làm ảnh hưởng đến con tôm, vì cá sẽ ăn tôm nhỏ mới thả” - ông Hoàng cho biết thêm.

Chúc Ly - Ngọc Quyên

Tìm kiếm:✨

  • Thu mua, Thương lái, Huyện Thới Bình, Cà Mau, Loài cá, Cá tươi, Lái Trung Quốc, Cho biết, Biển Bạch Đông, Nước lợ, UBND xã Biển Bạch Đông, Đặt cọc, UBND huyện Thới Bình, Đại học Cần Thơ, Thu nhập, CHÚC LY, Trung Quốc, Anh Sang, Ngọc Quyên, Video clip, Tiền đặt cọc