Thứ Tư, 7 tháng 11, 2018

Báo Đất Việt: Đằng sau quyết định trả lại 20 viên kim cương hồi môn

Cơ quan chức năng phát hiện chủ tiệm vàng Thảo Lực có dấu hiệu mua bán kim cương, đá quý nhưng không bắt được quả tang...

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/dang-sau-quyet-dinh-tra-lai-20-vien-kim-cuong-hoi-mon-3368785/

Ngày 7/11/2018, ông Trương Quang Hoài Nam - Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ cho biết, tiệm vàng Thảo Lực có sổ theo dõi mua bán kim cương từ năm 2013 đến 2018 với danh sách 30 khách hàng, số tiền giao dịch trên 3,3 tỷ đồng.

Số kim cương, đá quý mà cơ quan thu giữ vào cuối tháng 1/2018 nằm tại tầng trệt, là địa điểm kinh doanh của tiệm vàng Thảo Lực, không phải là phòng riêng của gia đình.

Khi cơ quan chức năng phát hiện số kim cương và đá quý trong tiệm vàng Thảo Lực, người đàn ông này lại có nhiều lời khai khác nhau. Ban đầu thừa nhận là để gia công cho khách, sau công an tìm hiểu những người khách theo lời khai của ông Lực thì họ đều phủ nhận.

Tiệm vàng Thảo Lực.

Tiếp đến ông Lực lại khai mua kim cương, đá quý này không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ. "Trên cơ sở đó Công an TP trình UBND TP quyết định xử phạt đối với hành vi "Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ" - Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ nói.

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Văn Hướng - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng, trong vụ việc này có dấu hiệu cho thấy ông Lực có mua bán kim cương, đá quý thông qua sổ sách mà cơ quan chức năng thu được.

Ngoài ra, việc thay đổi lời khai về số kim cương, đá quý không giống nhau của ông Lực cũng là một điểm đáng nghi vấn để cơ quan chức năng điều tra.

Tuy nhiên, luật sư Hướng cho biết: "Trong một vụ việc này thì cần có đủ tang chứng, vật chứng. Cơ quan chức năng không bắt được quả tang việc ông Lực đang giao dịch kim cương, đá quý mà chỉ phát hiện thu đổi ngoại tệ trái phép nên không có đủ căn cứ, bằng chứng để xử phạt hành vi kinh doanh hàng hóa không có nguồn gốc xuất xứ".

Vị luật sư này đánh giá, việc hoàn trả lại 20 viên kim cương và 20.000 viên đá quý cho chủ tiệm vàng Thảo Lực là việc làm đáng hoan nghênh, mặc dù đằng sau đó có nhiều điều khiến mọi người phải suy ngẫm xem ai đúng, ai sai?

"Cơ quan chức năng có nghĩa vụ phải tập hợp bằng chứng, chứng minh công dân vi phạm pháp luật.

Trong một vụ việc thường có tang chứng, vật chứng hoặc có người làm chứng hành vi vi phạm đó đã diễn ra để lấy làm căn cứ khẳng định vi phạm.

Chỉ cần thiếu 1 trong 3 yếu tố này thì chưa thể khẳng định được người đó có vi phạm hay không" - ông Hướng dẫn giải.

Vân Thành

Tìm kiếm:✨

  • Viên kim cương, Tiệm vàng Thảo Lực, Trương Quang Hoài Nam, Xử phạt, Cần Thơ, Kim cương, Ủy ban nhân dân thành phố, Kinh doanh, Tiệm vàng, Chủ tiệm, Luật sư, Thảo Lực, Cho biết, Kim Cương Từ, Thiếu 1, Đoàn luật sư, Của hồi môn, Vàng bạc, Tầng trệt, Sổ sách, Không rõ nguồn gốc, Ngoại tệ