Thứ Tư, 25 tháng 7, 2018

Báo Tin Tức TTXVN: Phát huy vai trò giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc các cấp

Tại Hải Phòng, Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức tọa đàm về nâng cao hiệu quả thực hiện Quyết định 217, 218 QĐ/TW của Bộ Chính trị về quy chế giám sát, phản biện xã hội và tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, với sự tham dự của cụm thi đua 5 thành phố trực thuộc Trung ương.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/thoi-su/phat-huy-vai-tro-giam-sat-va-phan-bien-xa-hoi-cua-mat-tran-to-quoc-cac-cap-20180725231243026.htm

Các đại biểu đều nhất trí, muốn kết quả giám sát và phản biện xã hội tốt, MTTQ các cấp cần chuẩn bị nội dung giám sát, phát huy vai trò của các tổ chức thành viên trong mặt trận.

Về kết quả thực hiện công tác giám sát, phản biện xã hội 6 tháng đầu năm của 5 thành phố trực thuộc Trung ương, bà Vũ Anh Thư, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hải Phòng nêu rõ: Công tác giám sát, phản biện xã hội, tiếp xúc, đối thoại với nhân dân đã được MTTQ 5 thành phố triển khai có hiệu quả và dần đi vào nề nếp, có nhiều hoạt động nổi bật.

Tại các địa phương, đơn vị được giám sát có sự chuẩn bị chu đáo theo kế hoạch và yêu cầu nội dung của đoàn giám sát, chủ động nêu những thuận lợi, khó khăn trong hoạt động, đồng thời đưa ra những kiến nghị, đề xuất cụ thể về các cơ chế, chính sách. Sau mỗi đợt giám sát, đoàn giám sát đều có thông báo kết luận gửi đến cơ quan, tổ chức được giám sát, trong đó nêu rõ những kết quả đạt được, những hạn chế, yếu kém và những vấn đề cần quan tâm trong thời gian tới.

Tuy nhiên, cơ chế, chính sách về công tác giám sát và phản biện xã hội chưa đầy đủ, đội ngũ cán bộ tham mưu triển khai các nội dung công tác này chưa thực sự đáp ứng nhu cầu do phải kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ khác. Các đại biểu trong buổi tọa đàm đã nêu những kinh nghiệm hay, những đề xuất tốt để việc thực hiện Quyết định 217, 218 QĐ/TW của Bộ Chính trị đạt hiệu quả cao trong thời gian tới.

Chia sẻ kinh nghiệm từ thực tế, ông Nguyễn Đăng Hải, Phó Chủ tịch thường trực MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng cho biết, quý 4 hàng năm, MTTQ thành phố mời các đoàn thể chọn chuyên đề giám sát là những nội dung nhân dân quan tâm, bức xúc. Sau khi chọn chuyên đề xong, MTTQ tập hợp lại, trao đổi với Ban Dân vận Thành ủy để tạo sự đồng thuận, sau đó sẽ trình HĐND, UBND thành phố xem xét và quyết định vấn đề có được giám sát hay không. Nếu kế hoạch thông qua, MTTQ sẽ xây dựng kết hoạch chi tiết, tổ chức hội nghị triển khai, tập huấn cho đội ngũ cán bộ làm công tác giám sát và phản biện.

Ông Bùi Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội chia sẻ, không phải lĩnh vực nào chọn giám sát các thành viên đều am tường. Hà Nội đã mời các chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực từ Liên hiệp các hội Khoa học thành phố, chính vì thế, ý kiến được nêu lên xác đáng, thuyết phục.

Ông Lê Nguyễn Sinh Nhật, Phó Chủ tịch thường trực MTTQ Việt Nam thành phố Cần Thơ nêu ý kiến tương tự về vai trò của các chuyên gia. Cần Thơ phát huy vai trò các tổ chức thành viên mặt trận, các đồng chí ủy viên MTTQ các cấp là những người tiêu biểu, nhân sĩ trí thức, hiểu các lĩnh vực. Cần Thơ tích cực hát huy vai trò của Đoàn Luật sư, Hội Luật gia, Liên hiệp các hội Khoa học kỹ thuật thành phố. Các cơ quan này có nhiều người có trình độ am hiểu pháp luật trên các lĩnh vực, có kinh nghiệm trong công tác mặt trận. Tranh thủ và nghe tư vấn của họ giúp công tác giám sát được thực hiện tốt hơn. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ giám sát phải nắm chắc văn bản hướng dẫn của cấp trên, đồng thời phải có tinh thần trách nhiệm cao, dám nói, dám chịu trách nhiệm.

Tại buổi tọa đàm, Phó Chủ tịch Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực nhận định, công tác giám sát, phản biện xã hội tại mỗi địa phương đều nêu lên những vấn đề nhân dân đang quan tâm. Mỗi nơi có cách làm riêng để chất lượng giám sát, phản biện đạt kết quả tốt. Do việc giám sát nhiều nên cần chọn nội dung tiêu biểu, phù hợp.

Thời gian tới, 5 thành phố trực thuộc trung ương tiếp tục tổng kết, đánh giá việc triển khai Quyết định 217, 218 QĐ/TW của Bộ Chính trị. Mỗi thành phố nêu kinh nghiệm phản biện tốt nhất của cấp xã. Nếu cấp xã chưa làm được, cần nêu rõ nguyên nhân vì sao.

Minh Thu/TTXVN

Tìm kiếm:✨

  • Mặt trận tổ quốc việt nam, Phản biện, Giám sát, Nhân dân, Cấp xã, Đoàn thể, Ngô Sách Thực, Xây dựng đảng, Hội đồng nhân dân, Bộ chính trị, Ủy ban MTTQ Việt Nam, Của các, Phó Chủ tịch thường, Cho biết, Minh Thu/TTXVN, Cần Thơ, Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố trực thuộc, Luật sư, Nề nếp, Văn bản hướng dẫn